โครงการ Beer Brother

อัพเดทเมื่อ 03 มีนาคม 2563“Beer Brother”…Future of Asian Craft Beer

ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาหวังว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ดื่มคราฟท์เบียร์ไทยต้มนอกกันมาบ้างแล้ว เนื่องจากเรายังไม่สามารถทำเบียร์ในเมืองไทยเพื่อจำหน่ายได้ ทางออกเดียว คือ บริวเวอร์ต้องออกไปทำเบียร์ตามโรงเบียร์ต่างประเทศ เช่น กัมพูชา เวียดนาม ไต้หวัน และออสเตรเลีย เป็นต้น แล้วนำเข้ากลับมาเพื่อจำหน่ายในเมืองไทย

ภายในปี 2020 คาดว่าคราฟท์เบียร์เบียร์ไทยจะมีการเปลี่ยนแปลง ดังนี้ อย่างแรกคือ เราจะได้กินคราฟท์เบียร์ไทยต้มในเมืองไทย ในรูปแบบของเบียร์สดใน BrewPub เหมือนกับโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ตอนนี้ได้ข่าวว่ามี BrewerPub เกิดใหม่ 2 โรง คือ โรงเบียร์ Underdog สมุทรปราการ และ โรงเบียร์ Wizard พัทยา ส่วนโรงเบียร์มิตรสัมพันธ์ (Mitr Craft) คาดว่าจะสามารถต้มเบียร์ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้เช่นกัน (หลังจากรอคอยมาเกือบ 3 ปี)

การเปลี่ยนแปลงอย่างที่สอง คือ การเริ่มต้นของโครงการ “Beer Brother” ระหว่างโรงเบียร์คราฟท์ของไทยกับพม่า ซึ่งหัวใจสำคัญของโครงการนี้คือ การแชร์กัน การช่วยเหลือกันระหว่างโรงเบียร์เล็กๆของประเทศต่างๆในภูมิภาคอาเซียน เป็นการแชร์ทั้งกำลังการผลิต การตลาด และการแบ่งปันผลประโยชน์ด้วยเรตที่กำหนด ง่ายๆคือ เมื่อเป็นเพื่อนกันแล้วสามารถแชร์หม้อต้มและถังหมักกันได้ นอกจากนี้เพื่อนยังต้องช่วยเพื่อนทำตลาดภายในประเทศของตัวเองด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรงเบียร์ BurBrit ในพม่า เปิดโอกาสให้ Chitbeer Devanom Stonehead Wizard มาต้มเบียร์ เบียร์ส่วนหนึ่งจะถูกส่งกลับเมืองไทย แต่อีกส่วนหนึ่งจะนำไปทำตลาดและกระจายในประเทศพม่า มีการจัดอีเว้นท์ โปรโมทเบียร์ไทยทั้ง 4 แบรนด์ในตลาดพม่าด้วย เช่นเดียวกันเมื่อ BurBrit มาทำเบียร์ในโรงที่เมืองไทย เราก็ต้องช่วยและอำนวยความสะดวกเหมือนอย่างที่เขาช่วยเรา เจ้าของโรงเบียร์ในแต่ละประเทศที่เข้าร่วมโครงการ Beer Brother จะต้องสร้างพันธมิตรเพื่อขยายความรับผิดชอบให้ครอบคลุมทั้ง 3 กิจกรรม ตามหลักของหลักซัพพลายเช่น คือ ผลิตเบียร์ (Brewing) กระจายเบียร์ (Distributing) และจำหน่ายเบียร์ (Serving)

สำหรับคนที่สนใจอยากมีส่วนร่วมในโครงการ Beer Brother ทั้งที่เป็นบริวเวอร์ ดิสทริบบิวเตอร์ เจ้าของบาร์ หรือเจ้าของโรงเบียร์ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากพี่ชิตได้ 089 799 1123

ขอบคุณครับ
พี่ชิต
#BeerBrother